1. การเข้าเล่มแบบไสกาว

เป็นการเข้าเล่มที่มีลักษณะเหมือนกับการหนังสือที่พบเจอได้ทั่วๆ ไป เช่น แมกกาซีน พ๊อคเก็ตบุค แบบเรียน ฯลฯ การเข้าเล่มแบบไสสันทากาว งานที่ได้จะออกมาสวยงามและคงทน

2. การเข้าเล่มแบบเย็บอกหรือเย็บมุงหลังคา

เป็นการใช้ลวดเย็บกระดาษเย็บตรงกลางแบบพับ วิธีการเข้าเล่มแบบนี้จะใช้เย็บหนังสือที่มีจำนวนหน้าไม่เยอะ เช่น แคตตาล็อกสินค้า คู่มือพนักงาน หรือหนังสือทำมือ ฯลฯ วิธีการเข้าเล่มแบบนี้สามารถกางได้ออกเต็มที่ แต่ไม่เหมาะกับหนังสือที่มีจำนวนหน้าเยอะ โดยการเข้าเล่มแบบเย็บมุงหลังคานี้มีข้อดีคือ รวดเร็ว ต้นทุนต่ำ และกางหนังสือออกได้มาก เหมาะสำหรับทำสมุดที่ต้องการเขียนได้ทั่วหน้ากระดาษ แต่ข้อเสียคือรูปลักษณ์ออกมาจะไม่ค่อยสวย กระดาษแผ่นกลางมีโอกาสยื่นเลยกระดาษแผ่นอื่นออกมา

3. การเข้าเล่มแบบเย็บกี่

เป็นการทำรูปแบบเล่มที่ซับซ้อนแต่ทนที่สุด แต่ต้นทุนแพงกว่า มีความยุ่งยากที่สุด และกางออกได้มาก ที่สุด วิธีการคือ เอากระดาษทั้งหมดมาแยกออกเป็นส่วนย่อย จากนั้นเย็บแยกแต่ละส่วนเป็นเล่มบางๆ ด้วยเส้นด้าย แล้วเอาเล่มย่อยๆ มาร้อยรวมกันเป็นเล่มใหญ่แล้วนำไปไสกาว หรือเย็บหุ้มด้วยปกแข็ง วิธีการเข้าเล่มแบบนี้ เหมาะกับหนังสือที่มีจำนวนหน้ามากหรือต้องการให้หนังสือมีความคงทน เช่น หนังสือรุ่น พจนานุกรม หรือนวนิยายบางประเภท

4. การเข้าเล้มแบบสันห่วง (กระดูกงู)

เป็นการเข้าเล่มที่นิยมใช้อย่างมากสำหรับการเข้ารูปเล่มไดอารี่ สมุดบันทึก ปฏิทิน เป็นต้น เพราะข้อดีของการเข้ารูปเล่มแบบนี้คือกางออกจนสุดได้ เหมาะกับงานที่ไม่หนาจนเกินไป โดยการเข้าเล่มแบบสันห่วงนั้นจะต้องมีการเจาะกระดาษเพื่อใส่สันห่วง แล้วจึงนำมาประกอบรูปเล่มเข้าห่วงให้เป็นเล่มที่ละเล่ม

กำลังมองหาที่ออกแบบและรับพิมพ์งาน...ติดต่อเราเลย ! บริษัทสามเจริญพาณิชย์ จำกัด โทร. 028854932-4