ขบวนการหลังการพิมพ์ คือ ขั้นตอนเพิ่มความสวยงามหรือตามความเหมาะสมกับตัวงานต่างๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับการออกแบบของแต่ละชิ้นงาน ได้แก่

1. การเคลือบผิว งานพิมพ์บางงานต้องการการเคลือบผิวเพื่อจุดประสงค์ต่างๆ กันไป เช่น เพื่อป้องกันการขีดข่วน ป้องกันความชื้น ต้องการความสวยงาม ฯ 

1.1 การเคลือบ UV การเคลือบมันทั้งใบ ที่ประหยัดต้นทุนและให้ความเงางามเป็นสารเคลือบบนกระดาษคล้ายกับเราเทน้ำยาลงหน้ากระดาษ แล้วปาดน้ำยาให้เรียบ แล้วอบให้แห้ง ช่วยเรื่องความเงางาม กันน้ำได้ระดับหนึ่ง

1.2 การเคลือบ PVC เงา เป็นการเคลือบแผ่นพลาสติก PVC บนเนื้อกระดาษ ให้ความมันเทียบเท่าการเคลือบ UV และเงากว่า ทนทาน กันน้ำได้เยอะ แต่ราคาจะแพงกว่า

1.3 การเคลือบ PVC ด้าน เป็นการเคลือบผิว PVC การเคลือบผิวที่ออกมาด้าน ไม่มันวาวเหมือนแบบPVC เงา พีวีซีด้านจะเหมาะกับการผสมผสานกับการสปอร์ต ยูวี จะทำให้งานที่ออกมาสวยและดูดีขึ้นมาก
1.4 การเคลือบเงาเฉพาะจุด Spot UV คือ การเคลือบเงาเฉพาะเจาะจงและจะให้ความเงาเฉพาะจุดที่ต้องการเท่านั้น ทำให้ชิ้นงานมีความโดดเด่น น่าสนใจเป็นอย่างมาก

2. การปั๊ม

2.1 ปั๊มแผ่นฟอล์ย Hot Stamping ได้แก่การปั๊มด้วยความร้อนให้แผ่นฟอล์ยไปติดบนชิ้นงานเป็นรูปตามแบบปั๊ม มีทั้งการปั๊มฟอล์ยเงิน/ทอง ฟอล์ยสีต่างๆ ฟอล์ยลวดลายต่างๆ สามารถสร้างความหรูหราสวยงามให้กับงานได้ดี

2.2 การปั๊มนูน คือการปั๊มให้ชิ้นงานนูนขึ้นหรือลึกลงจากผิวเป็นรูปร่างตามแบบปั๊ม สามารถรับรู้โดยการใช้มือสัมผัส เช่น การปั๊มนูนตัวอักษร สัญลักษณ์ ตามแบบที่ต้องการ

2.3 การปั๊มไดคัท/ขึ้นรูป ได้แก่ การตัดเจียน เช่น แฟ้มเอกสารกล่องบรรจุภัณฑ์ การขึ้นเส้นสำหรับพับการปั๊มเป็นรูปทรงต่างๆ ที่ไม่ใช่สี่เหลี่ยม/การไดคัท งานเจาะหน้าต่างเป็นรูปต่าๆ การพับ การม้วน การทากาวหรือทำให้ติดกัน เช่นงานทำกล่อง งานทำซอง การหุ้มกระดาษแข็ง เช่น งานทำปกแข็ง งานทำปฏิทิน

3. การทำรูปเล่ม เป็นขบวนการสำหรับทำงานประเภทสมุด หนังสือ ปฏิทิน กระดาษก้อน ฯลฯ

4. การพับ เพื่อพับแผ่นพิมพ์ให้เรียงหน้าต่อกันหรือพับงานให้เล็กลงเพื่อให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ เช่น โบรชัวร์ A4 พับ 3 ตอนเพื่อการพกพาและสวยงาม

5. การเก็บเล่ม เพื่อเก็บรวมแผ่นพิมพ์ หรือที่ทำการพับให้เรียงหน้าแล้วมาเรียงให้ครบเล่มหนังสือ เพื่อนำไปทำเป็นเล่มในขั้นตอนอื่นๆ

6. การเข้าเล่ม เพื่อทำให้หนังสือยึดติดกันเป็นเล่ม มีหลายวิธี คือ การเย็บด้วยลวด เย็บมุงหลังคา การไสสันทากาว กาวเย็บกี่หุ้มปกแข็ง การเจาะรูร้อยห่วง

 

กำลังมองหาที่ออกแบบและรับพิมพ์งาน...ติดต่อเราเลย ! บริษัทสามเจริญพาณิชย์ จำกัด โทร. 028854932-4